Tìm hiểu 21 bậc cầu thang cao bao nhiêu?

21 bậc cầu thang cao bao nhiêu Thì thông thường trong các bản thiết kế nhà ống, nhà phố sẽ dùng bản vẽ cầu thang 21 bậc để tạo sự cân đối, tăng tính trụ cột cho cả ngôi nhà ống. Và cầu thang là trụ cột, điểm nối giữa các tầng lầu của ngôi nhà ống đẹp. Trong bài viết này Kiến Tạo Việt sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn bản vẽ thiết kế cầu thang 21 bậc cũng như cách chia bậc cầu thang đúng phong thủy.

Bản vẽ thiết kế cầu thang 21 bậc

Hiện nay, bản vẽ cầu thang 21 bậc ngày càng phổ biến bởi những cách tính bậc cầu thang phong thủy. Bản vẽ này đảm bảo nguyên tắc tính số bậc cầu thang là 21 bậc, đầy đủ các bậc cung Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Cách chia bậc cầu thang này sẽ mang lại danh lợi và may mắn đến với các hộ gia đình.

21 bậc cầu thang cao bao nhiêu?

21 bậc cầu thang cao bao nhiêu?

Ưu điểm của bản vẽ cầu thang 21 bậc

Bản vẽ cầu thang 21 bậc là bản thiết kế bậc cầu thang được ưa chuộng nhất hiện nay vì vừa giữ nguyên được nguyên tắc đếm số bậc, vừa có tính phong thủy, mang lại may mắn, tài lộc, hạnh phúc và bình an cho gia đình.

Để có được một chiếc cầu thang vừa đẹp vừa phong thủy, bạn nên sử dụng bản vẽ thiết kế cầu thang 21 bậc chuẩn, đáp ứng được kích thước, bố cục và gu thẩm mỹ tổng thể của căn nhà của bạn.

Tìm hiểu 6 thông số cơ bản về bậc cầu thang

Bên cạnh cách làm cầu thang 21 bậc, bạn cũng nên tìm hiểu về 6 thông số cơ bản về bậc cầu thang sau đây:

 • Chiều cao: Thông thường, kích thước bậc cầu thang theo phong thủy có chiều cao dao động từ 3-3,6m. Số bậc cầu thang lý tưởng từ 17-21 bậc, tùy vào độ cao và phong thủy cầu thang của mỗi căn nhà phố.
 • Độ rộng 1 vế thang: Với bản vẽ cầu thang 21 bậc, độ rộng của bậc thang thường là 60cm. Hiện nay, nhiều gia đình chọn độ rộng cầu thang phong thủy là 90cm để thuận tiện và an toàn khi di chuyển.
 • Chiều rộng mặt bậc thang: Khi tìm hiểu về phong thủy cầu thang bạn đừng bỏ qua chiều rộng của mặt bậc thang. Chúng ta không nên thiết kế chiều rộng của mặt bậc thang quá 30cm, khi quá rộng sẽ làm ảnh hưởng đến chiều dài và độ dốc của thang.
 • Độ cao cổ bậc: Thông số chuẩn về chiều cao cổ bậc cầu thang sẽ nằm trong khoảng từ 15 đến18cm. Nếu thiết kế cổ bậc cao hơn 18cm, bạn sẽ rất dễ bị mệt khi leo lên cũng như rất dễ bị trượt ngã mỗi khi lên xuống cầu thang. Còn nếu cổ bậc thấp hơn 15cm thì sẽ khiến tổng thể thiết kế cầu thang bị bất hợp lý, đi lên xuống cầu thang sẽ bị mất nhiều thời gian.
 • Độ cao của lan can và tay vịn: Các thông số này cần có sự phù hợp cho người lớn và cả trẻ em. Độ cao an toàn của tay vịn cầu thang là 1,1m. Tuy nhiên, trong một số bản thiết kế cầu thang 21 bậc, vì yếu tố thẩm mỹ, bạn nên chọn kích thước từ 85-90cm là phù hợp nhất.
 • Gờ của bậc thang: Số gờ bậc thang có độ nhô ra khoảng 2cm sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ và hạn chế tình trạng bị nước ứ đọng trên mặt bậc.

Hướng dẫn cách tính số bậc cầu thang đúng phong thủy

Theo phong thủy khi làm cầu thang thì việc tính số bậc thang thường được áp dụng theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử cụ thể như sau:

 • Sinh: Thể hiện sự phát triển, sinh sôi nảy nở, làm ăn phát đạt và thuận lợi trong mọi việc.
 • Lão: Thể hiện cho sự suy yếu, tuổi già cạn kiệt năng lượng ngày càng héo hon.
 • Bệnh: Thể hiện sự yếu đuối, bệnh tật kéo theo nhiều thứ không may mắn.
 • Tử: Thể hiện sự chết chóc bi thương, cho giai đoạn cuối của cuộc đời.

Vậy nên, trong 4 cung thì cung Sinh là cung thu hút nhiều năng lượng nhất, đem lại nhiều vận may, tài lộc cũng như sức khỏe cho gia chủ. Do đó, khi tính toán chia số bậc thang, chủ nhà cũng đều tính toán kỹ lưỡng để số bậc cầu thang trong nhà rơi vào cung Sinh. Sẽ hướng dẫn bạn cách chia cầu thang trong bản vẽ cầu thang 21 bậc bằng công thức sau:

 • Bậc cầu thang rơi vào cung Sinh sẽ chia theo nguyên tắc 4n+1.

Trong đó: n là số bất kỳ (thường là 4 hoặc 5), được tính toán sao cho phù hợp với chiều cao căn nhà. Theo đó, trong bản vẽ cầu thang 21 bậc thì n = 5.

Phương pháp này chia khá đơn giản, đảm bảo được số bậc cầu thang đồng đều, chuẩn phong thủy. Các đợi thợ thi công cũng áp dụng cách chia cầu thang 21 bậc này để tránh phức tạp, lại tiết kiệm được thời gian.