Giải pháp thông gió tự nhiên hiệu quả dành cho nhà ống

Giải pháp thông gió tự nhiên hiệu quả dành cho nhà ống : Thông gió tự nhiên luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu khi thiết kế nhà ống ở Việt nam, đặc biệt là những căn nhà ống vốn có diện tích chỉ từ 50-100m2 với mặt tiền nhỏ và sâu thường bị tối và không thông thoáng. Điều này ảnh hưởng đến việc cung cấp bầu không khí trong lành cho cả nhà, tác động xấu đến chất lượng cuộc sống của chúng ta. Hôm nay, đội ngũ thiết kế của công ty Kiến Tạo Việt sẽ giới thiệu tới các bạn giải pháp thông gió tự nhiên hiệu quả dành cho nhà ống có thể thực hiện một cách dễ dàng.

Khái niệm thông gió và thông gió tự nhiên

Trong những mẫu thiết kế nhà ống, nhà biệt thự, chung cư, trụ sở văn phòng, tòa  Thông gió là quá trình “thay đổi” hoặc thay thế không khí trong bất kỳ không gian nào để cung cấp không khí chất lượng cao bên trong để kiểm soát nhiệt độ, bổ sung oxy, hoặc loại bỏ một số thành phần khí thải không khí độc hại như hơi ẩm, mùi hôi, khói, hơi nóng, bụi, vi khuẩn trong không khí.

Giải pháp thông gió tự nhiên hiệu quả dành cho nhà ống

Giải pháp thông gió tự nhiên hiệu quả dành cho nhà ống

Thông gió tự nhiên là cách làm cho không khí được luân chuyển từ ngoài vào trong nhà một cách tự nhiên không cần sử dụng các thiết bị cơ khí chẳng hạn như quạt. Các dạng cơ bản của thông gió tự nhiên là thông gió từ áp lực nhiệt (lợi dụng sự lưu thông gió tạo nên bởi áp suất không khí) và thông gió từ áp lực gió – gió xuyên phòng với nguyên tắc là cửa đón gió (tốt nhất ở hướng gió mát chủ đạo) và cửa thoát gió nằm ở hai mặt nhà khác nhau (tốt nhất là mặt đối diện).

Giải pháp thông gió tự nhiên hiệu quả dành cho nhà ống

Qua định nghĩa về thông gió tự nhiên ở trên, chúng ta sẽ áp dụng hai dạng thông gió cho mẫu nhà ống đẹp đó là thông gió từ áp lực nhiệt và từ áp lực gió, tùy vào điều kiện cụ thể có thể áp dụng vào thiết kế.

1, Giải pháp thông gió tự nhiên từ áp lực nhiệt

Đây là dạng phổ biến nhất trong những mẫu nhà ống đẹp được các kiến trúc sư sử dụng, thông thường nhà ống chỉ thông thoáng được một hay 2 mặt nên muốn ngôi nhà luôn mát mẻ thì phải dựa vào nguyên tắc chung là tạo luồng không khí đối lưu trong nhà. Khi đó không khí nhờ vào sự thay đổi áp suất thì luồng khí sẽ dịch chuyển theo nhiệt độ từ nơi có khí áp cao tới nơi có khí áp thấp.

Giải pháp thông gió tự nhiên từ áp lực nhiệt - 1

Giải pháp thông gió tự nhiên từ áp lực nhiệt – 1

Trong một công trình kiến trúc, cụ thể là trong nhà ống, sinh hoạt hàng ngày của con người tạo ra nhiệt độ. Nhiệt độ này làm tăng nhiệt độ không khí tạo nên nơi có khí áp cao, khi đó nhiệt độ cao khí sẽ nhẹ và bay lên – hình thành vùng có khí áp thấp. Không khí lạnh bên ngoài sẽ tràn vào thế chỗ khí bay lên hình thành lên luồng gió. Và giếng trời như đã trở thành giải pháp hiệu quả nhất để áp dụng phương pháp này.

Giải pháp thông gió tự nhiên từ áp lực nhiệt - 2

Giải pháp thông gió tự nhiên từ áp lực nhiệt – 2

Với nhà ống 5 tầng hoặc 3-4 tầng có chiều dài hậu ngắn thì dùng một giếng trời và giếng trời đó chỉ giải quyết lối thoát khí nóng trong nhà. Còn muốn lấy gió vào phải lấy theo phương ngang (tốt nhất là hướng có gió). Ví dụ, tầng trệt trống, cửa không đóng để có thể đón gió và đẩy không từ trong nhà ra theo giếng trời. Nếu nhà có nhiều tầng có thể lấy thêm gió ngang ở tầng trên bằng phòng trống không vách ngăn hoặc sân. Với nhà ống dài dùng hai giếng trời, một ở khoảng giữa và một ở cuối nhà, khi đó lối thông gió sẽ dịch chuyển theo đường parabol, một giếng đảm nhiệm vai trò đưa gió ra và một giếng có vai trò đón gió vào theo nguyên tắc cân bằng áp suất tự nhiên trong không khí.

2, Giải pháp thông gió tự nhiên từ áp lực gió

 Giải pháp thông gió tự nhiên từ áp lực gió - 1

Giải pháp thông gió tự nhiên từ áp lực gió – 1

 

Đây là giải pháp khá tốt cho việc thông gió tự nhiên, thông thường thông gió tạo ra từ áp lực nhiệt chỉ tạo được tốc độ vào khoảng 0,3m/s, chưa đủ để tạo cảm giác thay đổi nhiệt. Áp lực gió có thể tạo được tốc độ gió từ 0,5 – 2m/s. Qua hình ảnh minh họa có thể hình dung ra việc thông gió từ áp lực gió bằng phương pháp thông gió xuyên phòng. Tốc độ và lưu lượng gió cũng ảnh hưởng bởi các cửa hút và thoát gió.

 Giải pháp thông gió tự nhiên từ áp lực gió - 2

Giải pháp thông gió tự nhiên từ áp lực gió – 2

Khi kích thước cửa hút và cửa thoát gió bằng nhau, đồng thời có vị trí cao ngang nhau cho lưu lượng và tốc độ thông gió ở mức trung bình. Khi kích thước cửa hút nhỏ hơn của thoát gió đồng thời vị trí cửa thoát gió cao hơn cửa hút gió (cao hơn tạo điều kiện khí nóng nhẹ hơn dễ thoát ra) giúp lưu lượng và tốc độ gió được cải thiện lên rất nhiều.

 Giải pháp thông gió tự nhiên từ áp lực gió - 3

Giải pháp thông gió tự nhiên từ áp lực gió – 3

Bố trí cửa đi và cửa sổ hợp lý là một trong những nguyên tắc áp dụng thông gió tự nhiên từ áp lực gió một cách hiệu quả. Cần tránh bố trí cửa hút gió và cửa thoát gió ra cùng 1 phía, gió sẽ luẩn quẩn không lưu thông được. Cửa hút gió vào cần đặt ở vị trí đầu gió và sát với chân tường, trong khi đó để gió thoát được ra ngoài thì cửa thoát gió phải đặt ở vị trí cuối hướng gió ở trên điểm cao hơn.

3, Giải pháp thông gió kết hợp 

Đó là kết hợp cả hai phương pháp thông gió tự nhiên từ áp lực gió và áp lực nhiệt, giúp khả năng thông gió trở nên hiệu quả nhất đồng thời cũng khắc phục được nhược điểm của từng phương pháp. Trong minh họa trên, có thể thấy ngoài hai phương pháp trên còn có giải pháp lam chắn nắng hoặc g gạch thông gió với mục đích làm nhỏ lại diện tích cửa hút gió tăng lưu lượng và tốc độ gió.

Giải pháp thông gió kết hợp 

Giải pháp thông gió kết hợp

Với những kinh nghiệm nhỏ trên của chúng tôi về giải pháp thông gió tự nhiên hiệu quả dành cho nhà ống 3 tầng, 4 tầng, 5 tầng, hy vọng sẽ giúp cho không gian sống của quý vị trở nên thông thoáng và dễ chịu hơn. Nếu như các bạn vẫn còn những thắc mắc, băn khoăn gì về thiết kế nhà ống hay thiết kế biệt thự, sân vườn, nội thất hãy liên hệ ngay với công ty Kiến Tạo Việt chúng tôi để nhận được sự tư vấn tận tình nhất.

Đức Tài