Móng nhà 3 tầng- Các loại móng nhà 3 tầng- Móng nhà 3 tầng sâu bao nhiêu?

Móng nhà là một phần cực kỳ quan trọng trong kết cấu của ngôi nhà. Việc lựa chọn, xây dựng móng nhà như thế nào ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng,độ an toàn, độ bền về sau cho ngôi nhà. Khác với nhà cấp 4, móng nhà 3 tầng không thể sử dụng móng đơn. Vậy với  những ngôi nhà 3 tầng nên sử dụng loại móng nào? Độ sâu của móng nhà 3 tầng này là bao nhiêu?

Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cơ bản về các loại móng nhà 3 tầng, độ sâu của móng và tiêu chí để tính độ sâu móng cho hợp lý.

Các loại móng nhà 3 tầng

Móng nhà có nhiều loại, đặc điểm của mỗi loại cũng khác nhau. Tùy thuộc vào số tầng, loại hình nhà, khu đất xây dựng mà công trình sử dụng loại móng phù hợp. Các loại móng phổ biến thường được sử dụng gồm: móng đơn, móng băng, móng bè, móng cọc…

Tuy nhiên, với những ngôi nhà 3 tầng trở nên, móng đơn không được sử dụng. Để đảm bảo yếu tố an toàn và chắc chắn cho  ngôi nhà, móng nhà ống 3 tầng thường xây dựng với móng cọc, móng băng và móng bè.

– Móng bè:

Móng bè là loại móng kéo và trải dài hết cả diện tích công trình xây dựng, nhằm đảm nhiệm chức năng tải trọng của công trình vào nền đất. Việc này giúp cho công trình chịu được sức ép, trọng tải của vật chất ở phía trên.

Loại móng này đặc biệt phù hợp cho các công trình xây dựng cầu đường, tòa nhà cao tầng, đập nước….

móng bè móng nhà 3 tầng

– Móng cọc:

Với các công trình nhà phố, nhà ở dân dụng xây dựng trên nền đất yếu (có nước hoặc không có nước) thì móng cọc được coi là phương án tối ưu nhất. Bộ phận chính là cọc và đài cọc, chúng giúp truyền tải sức nặng của công trình xuống lớp đất, sỏi đá ở phía dưới cùng.

móng nhà 3 tầng

– Móng băng:

Móng băng được coi là loại móng phổ biến nhất khi xây dựng nhà 3 tầng. Đặc biệt là các mẫu thiết kế nhà ống, nhà phố 3 tầng. Loại móng này phù hợp với nhiều loại hình đất tại nhiều nơi trong cả nước. Móng băng là loại móng nằm dưới hàng cột hoặc tường, thường có dạng dải dài, có thể độc lập, giao hoặc cắt nhau hình chữ thập.

Móng băng cũng khá đa dạng gồm có móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp.

móng nhà 3 tầng

Móng nhà 3 tầng sâu bao nhiêu

Móng nhà 3 tầng sâu bao nhiêu hay độ sâu móng nhà 3 tầng tân cổ điển là câu hỏi nhiều người quan tâm. Sau khi chọn được loại móng phù hợp với đất, công trình xây dựng, việc cân nhắc về độ sâu của móng cũng khá quan trọng.

Độ sâu của móng nhà 3 tầng chia theo móng nông và móng sâu. Với móng nông, độ sâu thích hợp là từ 1,5-2,5m (tùy thuộc vào vị trí công trình xây dựng). Trong khi đó, móng sâu lại chịu ảnh hưởng và quan tâm nhiều hơn đến chiều dài cắm cọc.

Chiều dài này là khác nhau, dao động từ 15-24m. Nhà xây dựng ở Bắc Ninh chiều dài khác với nhà ở Ninh Thuận. Chính vì vậy, khi chọn chiều sâu chôn móng, cần dựa vào một số cơ sở nhất định để tham khảo.

Cơ sở tính chiều sâu chôn móng

  • Tính chất, đặc điểm cấu tạo của công trình.
  • Điều kiện địa chất của công trình.
  • Điều kiện thủy văn trong khu vực.
  • Chiều sâu chôn móng của nhà hay các công trình xây dựng ở khu vực lân cận.
  • Trị số và đặc tính của trọng tải.
  • Khí hậu của khu vực

Kết cấu móng nhà biệt thự được coi là bước đầu tiên và quan trọng nhất để có một ngôi nhà an toàn và vững chắc. Do vậy, khi xây dựng, chủ đầu tư nên tham khảo ý kiến từ các kỹ sư để đảm bảo nhất cho ngôi nhà của mình. Cần tư vấn, hãy liên hệ với Kiến Tạo Việt để được hỗ trợ tốt nhất.

Công ty cổ phẩn Xây dựng và Thương mại Kiến Tạo Việt

Địa chỉ: Liền kề 11, Khu nhà ở thương mại Hoàng Gia, Hà Đông, Hà Nội

Chi nhánh 1: Số 39 Mạc Đĩnh Chi, Bắc Sơn, Kiến An, Hải Phòng- 0903221369

Chi nhánh 2: Số 32 Đường số 8, Bình An, Quận 2, Hồ Chí Minh- 0967221369

Thực hiện: Nguyễn Thảo

Nguồn ảnh: Sưu tầm