Thiết kế mặt bằng mẫu nhà ống đẹp 4 tầng 4x14m

Thiết kế mặt bằng mẫu nhà ống đẹp 4 tầng 4x14m – Phương pháp thiết kế mặt bằng dành cho loại hình kiến trúc nhà ống, nhà lô phố hiện nay là một nhu cầu đang có xu hướng tăng lên vào mỗi thời điểm đầu năm và giữa cuối năm. Bởi đặc điểm chung về diện tích đất ở tại các khu vực đông dân cư hay khu đô thị của Việt Nam thường được phân thành những mảnh nhỏ dạng nhà ống, nhà lô phố có mặt tiền trung bình 4m, chiều dài từ 12-15m. Và khi có nhu cầu xây dựng cho mình một căn nhà đẹp mới – các hộ gia đình thường gặp khó khăn trong cách thiết kế mặt bằng, phân chia không gian sinh hoạt đúng với nhu cầu và hợp lý về các yếu tố kỹ thuật trong nhà ở.

Phương pháp thiết kế mặt bằng mẫu nhà ống đẹp 4 tầng 4x14m

Nắm bắt được nhu cầu chung của các hộ gia đình và các bạn đọc thông qua thư gửi về yêu cầu hỗ trợ tư vấn đưa ra phương pháp thiết kế công năng cho loại hình nhà ống. Chúng tôi xin phép được gửi tới các bạn phương pháp thiết kế mặt bằng mẫu nhà ống đẹp 4 tầng 4x14m dành cho loại hình nhà ống, nhà lô phố. Góp phần giúp bạn đọc và các hộ gia đình có thêm thông tin kiến thức trong việc tính toán phân bổ không gian công năng sinh hoạt hợp lý, chuẩn khoa học nhất.

Thiết kế mặt bằng mẫu nhà đẹp 4 tầng 4x14m này được thiết kế dựa trên các tiêu chí cụ thể dành cho một gia đình 6 thành viên như sau : Toàn bộ các không gian được phục vụ cho sinh hoạt gia đình với không gian sinh hoạt chung, không gian riêng nghỉ ngơi và không gian phụ hỗ trợ khác. Và đi sâu vào mặt bằng công năng của mỗi tầng của mẫu nhà đẹp 4x14m ở dưới đây – các bạn hiểu hơn về cách thiết kế phân bổ công năng mặt bằng của căn nhà này.

Với 1 mặt bằng đất mặt tiền 4m, dài 14m – ngôi nhà sẽ được chia làm 4 khoảng không gian có diện tích khác nhau. Trong đó sẽ có 2 không gian lớn sử dụng làm phòng sinh hoạt chính và 2 không gian diện tích nhỏ hơn có chức năng trung gian ở giữa , hoặc tạo khoảng không gian phụ phía trước. Cùng 1 khoảng giếng trời phía cuối nhà để sử dụng làm giếng trời, giúp thông gió+lấy sáng cho toàn bộ các không gian phòng phía cuối nhà – trong trường hợp nhà bí hậu, không thể mở cửa sổ ở mặt bên lẫn sau mẫu thiết kế kiến trúc nhà ống đẹp này.

Thiết kế mặt bằng mẫu nhà ống đẹp 4 tầng 4x14m

Thiết kế mặt bằng mẫu nhà ống đẹp 4 tầng 4x14m

Tầng 1 : Với 4 khoảng không gian được chia như ở trên – tầng 1 của căn nhà sẽ có các không gian là : Nửa phía trước sẽ có khu vực sân tiền sảnh hoặc có thể để xe máy, tiếp đến là khu vực để ô tô hoặc có thể sử dụng làm không gian kinh doanh và nửa phía cuối nhà sẽ là không giang đệm để làm cầu thang+wc chung, còn phía cuối sẽ là không gian chính có diện tích tương đương phòng để xe + giếng trời. Với phòng chính phía cuối nhà thì bạn có thể sử dụng làm 1 trong các phòng như : phòng bếp hoặc phòng làm việc, phòng ngủ, kho hàng – trong trường hợp nhà cần thêm không gian phòng ngủ, phòng làm việc hoặc phục vụ kinh doanh buôn bán. Còn trong trường hợp này – ngôi nhà được thiết kế cho một gia đình kinh doanh rượu, nên không gian phòng phía cuối này được sử dụng làm kho rượu.

Tầng 2 : Cùng 1 cấu trúc chung như đã nói ở trên – khu vực tầng 2 cũng sẽ có 4 khoảng không gian và 1 giếng trời. Trong đó, 2 không gian chính sử dụng làm phòng khách+phòng bếp+ăn và 2 không gian phụ được sử dụng cho cầu thang+tiểu cảnh cây xanh nằm phía trước phòng khách hướng ra mặt tiền. Và các không gian chính của tầng đều được thiết kế để tạo độ thông thoáng – lấy sáng từ 2 vị trí mở là giếng trời và mặt tiền nhà.

Tầng 3+4 : Đây là 2 tầng ngoài có sự giống nhau về cấu trúc, thì còn giống nhau về công năng+mục đích sử dụng. Cụ thể 2 tầng này sẽ được chia ra làm 4 không gian chính để sử dụng làm phòng ngủ phục vụ cho 6 người là : bố mẹ, 2 con trai học cấp 2 và cấp 3, cùng 2 con nhỏ sinh đôi học cấp 1. Ngoài không gian đệm làm cầu thang, thì sẽ còn có thêm có 2 phòng tắm+wc tiện nghi được thiết kế phục vụ riêng cho mỗi tầng. Hệ thống thông khí, lấy sáng cũng giống như các tầng phía dưới thông qua giếng trời và mặt tiền tại trước+sau của mẫu nhà ống đẹp 4 tầng này.

Như vậy, với cách phân chia như trên – diện tích mẫu nhà ống đẹp 4 tầng 4x14m của bạn sẽ có được tổng cộng 8 không gian chính sử dụng làm các không gian : phòng khách, phòng bếp, 4 phòng ngủ, gara ô tô hoặc kinh doanh và 1 phòng kho chứa hàng hoặc sử dụng làm văn phòng làm việc, phòng ngủ hay mở rộng liên thông với không gian phía trước để biến tầng 1 thành khu vực kinh doanh buôn bán đều được. Còn lại sẽ có các không gian phụ trợ như : giếng trời, cầu thang, mặt tiền, tại 3 điểm trước+giữa+sau nhà – tạo thành 1 hệ thống thông thủy giúp hỗ trợ mẫu nhà đẹp này luôn được thông thoáng, đầy đủ ánh sáng tự nhiên. Từ đó sẽ đảm bảo chất lượng sinh hoạt thuận tiện, sức khỏe và tinh thần của gia đình cũng luôn được ở trong trạng thái tốt nhất khi sống trong mẫu nhà đẹp 4 tầng 4x14m này.

Văn Tú – KTV