Thiết kế mẫu ban công đẹp dành cho nhà ống

Ban công là một phần không thể thiếu trong thiết kế kiến trúc nhà ống. Nó không chỉ tạo mặt tiền nổi bật cho ngôi nhà mà còn là nơi lấy gió; ánh sáng, không gian thư giãn, trồng cây xanh… rất đẹp. Nhưng để thiết kế mẫu ban công đẹp dành cho nhà ống cũng cần đáp ứng một số nguyên tắc thiết kế để đảm bảo an toàn kỹ thuật. Hãy cùng Kiến Tạo Việt  tham khảo chi tiết qua bài viết sau

Thiết kế ban công cho nhà ống đẹp

Ban công trong thiết kế nhà ống

Ban công là một khái niệm trong kiến trúc được hiểu là kiến trúc được đưa ra ngoài mặt bằng và liên kết với tường trước cửa; có lan can an toàn cho nhiều kiểu không gian kiến trúc từ thấp đến cao.

Thường thì ban công sẽ được xây từ tầng 2 trở lên, có mái che hoặc không. Nhưng thường thì cần phải có mái che ban công để tránh mưa nắng hắt vào; nhưng cũng chính vì đặc điểm này mà ban công không chỉ trở thành điểm nhấn trang trí mà còn giúp tạo khoảng trống và không gian thoáng cho ngôi nhà ống; là nơi gia chủ có thể trang trí để tạo không gian tùy ý.

Thiết kế ban công cho nhà ống đẹp

Nguyên tắc bố trí thiết kế ban công nhà ống

Nguyên tắc thiết kế ban công an toàn

  1. Ban công được biết đến là phần kiến trúc nhô ra khỏi tường nhà cao tầng nhằm mục đích lấy gió … Vì vậy, nếu không quan tâm đến độ an toàn của ban công thì rất có thể nó sẽ trở thành một thứ yếu kém. của ngôi nhà ống. Vì vậy ở những mẫu thiết kế ban công đẹp thôi chưa đủ mà sẽ cần có sự đảm bảo an toàn.
  2. Chiều cao, khoảng cách tường của ban công an toàn: Đây là tiêu chí đầu tiên và luôn phải quan tâm khi thiết kế ban công nói chung.
  3. Chiều cao ban công chính là chiều cao của lan can và được tính từ mặt sàn đến lan can trên 1,1m.
  4. Chiều rộng của lan can an toàn không quá 10cm và không nên dùng các thanh nhỏ làm thanh chéo vì khó đảm bảo độ vững chắc.

Diện tích của ban công

Diện tích ban công có thể là 1m2, 1,2m2, 2m2, 3m2, 4m2… nhưng không phải bạn thích rộng là bao nhiêu. Bạn nên chú ý thiết kế mình cần phù hợp với thẩm mỹ của ngôi nhà cũng như nhu cầu sử dụng; đặc biệt lưu ý đến độ an toàn.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý, trong thiết kế ban công cho nhà ống, nhà mặt tiền phải tuân thủ quy định về việc vươn vỉa hè; đường công cộng. Cụ thể: Tầm với của ban công, ô nhô ra khỏi khoảng thông tầng:

Chiều rộng lề phải L (m): L <6m – Tầm với tối đa: 0m

Chiều rộng lề phải L (m): 6 ≤ L <12 – Tầm với tối đa: 0,9m

Chiều rộng lề phải L (m): 12 ≤ L <20 – Tầm với tối đa: 1,2 m

Chiều rộng lề phải L (m): L ≥ 20 – Tầm với tối đa: 1,4m

Tuy nhiên, trường hợp ban công nhô ra khỏi mặt tiền mà vẫn nằm trong phạm vi lối đi thì không phải thực hiện theo quy định này.

Nguyên tắc thiết kế ban công hợp phong thủy

Hướng thiết kế xây ban công đẹp theo phong thủy là hướng Đông; tránh ban công hướng Bắc hoặc Tây vì khí hậu không tốt do nắng quá nhiều hoặc gió quá lạnh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ban công cần có tầm nhìn thoáng; tránh bị cản tầm nhìn; không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và sự thông thoáng của không gian.

Đồng thời, lưu ý đối với những thiết kế bồn hoa ban công; thiết kế hồ cá trên ban công; trang trí ban công hẹp để trồng hoa cần xem xét phong thủy có hợp mệnh hay không; trồng hoa gì, màu gì…

Nguyên tắc thiết kế ban công hợp phong thủy 1

Mẫu ban công đẹp dành cho nhà ống

Nhà ống có thiết kế chỉ có một cửa chính và mặt tiền nhỏ hướng ra đường nên tùy theo độ rộng của đường mà tính đua ban công theo quy định. Mặt khác, để tiết kiệm diện tích sinh hoạt; các kiểu nhà phố, ban công mặt tiền nên chọn những thiết kế ban công nhỏ.

Bạn có thể biến ban công không chỉ là nơi đón nắng gió; tận hưởng kỳ nghỉ mới mà còn có thể tận dụng làm nhiều việc khác như: thiết kế vườn rau sạch; trồng cây cảnh; trồng hoa hoặc có thể tận dụng làm một sân phơi. tiện lợi nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.

Thiết kế ban công cho nhà ống đẹp
Thiết kế ban công cho nhà ống đẹp
Thiết kế ban công cho nhà ống đẹp
Thiết kế ban công cho nhà ống đẹp

Trên đây là một số thông tin về những điểm đáng lưu ý và các mẫu ban công cho nhà ống mà Kiến Tạo Việt tổng hợp đến các bạn. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo và xem thêm chi tiết về mẫu thiết kế nhà phố đẹp tại phần thiết kế nhà ống chi tiết với mặt bằng.

Tác giả: Nguyễn Đức Hùng

Công Ty Cổ Phần Xây Dựng & Thương Mại Kiến Tạo Việt