Thiết kế nhà ống 3 tầng hướng tây với tường gạch lỗ nhỏ chắn nắng

Thiết kế nhà ống 3 tầng hướng tây luôn là bài toán khó trong lĩnh vực kiến trúc và là nỗi lo lắng của các gia đình. Mặt trời lặn ở hướng Tây, hướng Tây nhận năng lượng mặt trời với cường độ rất lớn đặc biệt vào khung giờ từ 12h-16h. Sức nóng đó làm cho không khí buổi tối trong gia đình trở nên nóng bức tới ngột ngạt, đặc biệt lúc đó cũng là lúc cả nhà đoàn tụ. Nếu thiết kế không tốt thì nhà hướng tây sẽ bị nóng từ 13h đến 24h. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn một mẫu thiết kế nhà ống đẹp hướng tây mà vẫn mát mẻ. 

Thông tin mẫu thiết kế nhà ống 3 tầng hướng tây

Cấu trúc và mặt tiền thiết kế nhà ống 3 tầng hướng tây - 1

Cấu trúc và mặt tiền thiết kế nhà ống 3 tầng hướng tây – 1

Công trình: Nhà ống

Số tầng: 3 tầng

Địa điểm: Điện Biên, phường Lam Sơn, tp Thanh Hóa, Việt Nam

Diện tích: 90 m²

Năm hoàn thành: 2015

Diện tích các phòng:

– Tầng 1: gara: 20m²; phòng khách + bếp: 55m²

– Tầng 2: phòng ngủ con: 22m²; phòng ngủ bố mẹ: 25m²

– Tầng 3: phòng ngủ: 22m²

Thiết kế nhà ống 3 tầng hướng tây có vị trí nằm trong khu đô thị mới của tỉnh Thanh Hóa, một khu vực mới và hiện tại có rất ít dân cư sống ở đây. Yêu cầu của gia chủ là thiết kế nhà ở trên một lô đất chữ nhật theo quy hoạch cho một gia đình 3 thế hệ, gồm cặp vợ chồng trẻ, con cái, cha mẹ. Việc thiết kế và giải quyết các vấn đề thông gió, ánh sáng tự nhiên không gian mở bên trong và đặc biệt là giải quyết vấn đề nắng nóng cho mẫu thiết kế nhà ống 3 tầng hướng tây được chú trọng.

Cấu trúc và mặt tiền thiết kế nhà ống 3 tầng hướng tây - 2

Cấu trúc và mặt tiền thiết kế nhà ống 3 tầng hướng tây – 2

Cấu trúc và mặt tiền thiết kế nhà ống 3 tầng hướng tây

Cấu trúc được chia thành hai khoảng trống chính, sử dụng các khoảng trống này như một điểm nhấn. Các không gian xung quanh kết nối với nhau, tạo ra các điểm đặc biệt. Bên cạnh đó, cầu thang và hành lang được thiết kế để nó không chỉ là lối giao thông đơn giản, nhàm chán như chúng ta vẫn thường thấy, mà nó là một sự chuyển động nhịp nhàng. Có thể nói, không gian liên hoàn, kết nối tuần tự và trật tự giúp chủ nhà có được không gian sống thỏa mãn nhu cầu của họ. Các không gian được mở một cách tối đa kiến căn nhà luôn ngập tràn ánh sáng bên trong. Vì diện tích nhà không quá lớn và lại quay hướng tây kiến trúc sư đã chú trọng thiết kế các khoảng trống thông tầng và tận dụng để trồng cây xanh. Đây là khoảng không gian tạo sự thông thoáng, mát mẻ và xanh tươi cho thiết kế nhà ống 3 tầng hướng tây.

Cấu trúc và mặt tiền thiết kế nhà ống 3 tầng hướng tây - 3

Cấu trúc và mặt tiền thiết kế nhà ống 3 tầng hướng tây – 3

Vì thiết kế nhà ống 3 tầng nằm theo hướng chính tây, và chủ nhà muốn một không gian đóng kín với bên ngoài nhưng vẫn thông thoáng bên trong nên giải pháp tường gạch với các lỗ nhỏ so le đã được lựa chọn. Điều này không chỉ giải quyết vấn đề tránh nắng mà còn tạo ra một mặt đứng khác lạ, độc đáo cho công trình.

Cấu trúc và mặt tiền thiết kế nhà ống 3 tầng hướng tây - 4

Cấu trúc và mặt tiền thiết kế nhà ống 3 tầng hướng tây – 4

Mặt bằng mẫu thiết kế nhà ống 3 tầng hướng tây

Mặt bằng tầng 1 của thiết kế nhà ống 3 tầng hướng tây được bố trí khoa học. Phía trước nhà là không gian garage để xe, sự tận dụng không gian này giúp phòng khách được lùi vào trong, tránh được khoảng nắng nóng nhất trong nhà. Tiếp theo phòng khách là không gian ăn uống. Bếp và wc được lùi về phía cuối nhà. Cầu thang của căn nhà được thiết kế ở khoảng giữa nhà. Do không có quá nhiều diện tích như các mẫu nhà ống 5 tầng nên phòng sinh hoạt chung được tích hợp với không gian phòng khách.

Mặt bằng mẫu thiết kế nhà ống 3 tầng hướng tây - tầng 1

Mặt bằng mẫu thiết kế nhà ống 3 tầng hướng tây – tầng 1

Không gian sống của tầng 2 được thiết kế giúp tránh nóng với khoảng ban công thoáng rộng phía trước, tiếp đó là không gian 2 phòng ngủ có wc riêng. Mặt sau của thiết kế nhà ống 3 tầng hướng tây cũng được bố trí ban công rộng rãi, view đẹp cho phòng ngủ chính của cặp vợ chồng.

Mặt bằng mẫu thiết kế nhà ống 3 tầng hướng tây - tầng 2

Mặt bằng mẫu thiết kế nhà ống 3 tầng hướng tây – tầng 2

Tầng 3 được thiết kế 1 phòng ngủ có wc khép kín, một phòng vệ sinh, ban công phía trước, sân phơi và một khoảng vườn nhỏ ở phía sau.

Mặt bằng mẫu thiết kế nhà ống 3 tầng hướng tây - tầng 3

Mặt bằng mẫu thiết kế nhà ống 3 tầng hướng tây – tầng 3

Trên đây là mẫu thiết kế nhà ống 3 tầng hướng tây đẹp và mát mẻ mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn. Nếu đang gặp khó khăn trong việc thiết kế một căn nhà quay hướng tây hoặc đơn giản chỉ muốn thiết kế mái ấm đẹp cho gia đình, bạn hãy liên hệ với Kiến Tạo Việt qua số điện thoại 0903.22.1369 để được tư vấn nhé.

 

QL.