Tìm hiểu xây nhà 2 tầng 100m2 hết bao nhiêu sắt?

Vật liệu xây dựng là một trong những khâu quan trọng khi xây nhà. Nếu có thể tính toán đúng số lượng và dự trù kinh phí cần thiết cho số sắt cần dùng, bạn vừa có được một ngôi nhà như ý, vừa tránh việc tồn đọng nguyên vật liệu không đáng có.

Vậy có những cách nào để đong đếm được lượng sắt cần dùng cho việc xây một ngôi nhà 100m2? Bài viết dưới đây của Kiến Tạo Việt sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm về xây nhà 100m2 cần bao nhiêu sắt để bạn tham khảo nhé.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lượng sắt khi xây nhà 100m2

Kiến trúc ngôi nhà

Kiến trúc xây dựng của ngôi nhà là một trong những nhân tố ảnh hưởng đến quyết định về lượng sắt cần dùng khi xây nhà 100m2. Trong trường hợp bạn muốn có ngôi nhà 100m2 một tầng với độ lún nền thấp, bạn có thể giảm chi phí và số sắt dành cho việc xây móng nhà. Ngược lại, nếu bạn muốn xây thêm một tầng thì móng nhà sẽ chịu tải trọng lớn hơn, vì vậy cần tăng số sắt lên để gia cố móng nhà. Lượng sắt cần dùng cho nhà hai tầng thậm chí có thể gấp đôi lượng dùng cho nhà một tầng. Móng nhà cũng cần được xây đắp cẩn thận, gia cố kỹ càng.

Dưới đây là một vài thông số về lượng sắt dùng cho các kết cấu mà bạn có thể tham khảo cho nhà hai tầng:

  • Móng nhà: 120 kg/m3
  • Dầm: 180 – 200 kg/ m3
  • Cột: 220 – 240 kg/ m3
xây nhà 2 tầng 100m2 hết bao nhiêu sắt

xây nhà 2 tầng 100m2 hết bao nhiêu sắt

Trong quá trình xây dựng, bạn cũng cần tuân thủ các quy định về gia công, xây đắp để đảm bảo độ bền của các kết cấu, tuyệt đối không cắt xén nguyên vật liệu đặc biệt là những vật liệu quan trọng như sắt, thép để tránh hậu quả nhà ở bị xuống cấp nhanh chóng, giảm tuổi thọ và độ an toàn.

Kiểu mái sử dụng

Với sự đa dạng của các thiết kế kiến trúc ngày nay, có rất nhiều kiểu mái để bạn lựa chọn cho ngôi nhà của mình. Một kiểu mái phù hợp không chỉ có tác dụng che chở, bảo vệ gia đình bạn mà còn tăng tính thẩm mỹ cho cả ngôi nhà. Lựa chọn kiểu mái nhà nào tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi gia đình hoặc dựa trên kiểu dáng nhà họ muốn xây dựng. Chẳng hạn như mái lợp ngói thường được sử dụng cho nhà kiểu Thái hoặc những ngôi nhà có phong cách cổ điển.

Nếu chọn mái bê tông, bạn cần đổ trần và xây trụ chờ. Ưu điểm mái bê tông là rất bền, chi phí vừa phải, cách nhiệt chống nóng tốt và thời gian thi công tương đối nhanh nên thường được các gia đình có dự định ở lâu dài hay tăng diện tích nhà ở lựa chọn.

Mái lợp tôn có ưu điểm là chi phí rẻ do cách thi công đơn giản, vật tư rẻ và đa dạng (nhiều loại tôn như tôn nhựa, tôn lạnh, tôn cán sóng), ống gang dễ thay thế và sửa chữa. Hơn nữa, nếu mái tôn bị thấm, dột sẽ dễ phát hiện và xử lý. Nhược điểm của mái tôn là độ bền và khả năng chịu nhiệt kém hơn các loại khác. Tuy vậy, đây vẫn là một lựa chọn đáng cân nhắc cho các gia đình.

Tóm lại, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí cho sắt thép nếu bạn lựa chọn làm mái tôn hoặc mái ngói. Những loại như mái bê tông thì yêu cầu tăng lượng bê tông (cốt sắt) và gia cố kỹ hơn.

xây nhà 2 tầng 100m2 hết bao nhiêu sắt

xây nhà 2 tầng 100m2 hết bao nhiêu sắt

Công năng

Sức chịu lực của bê tông tốt nhưng lại không bền. Muốn kết cấu ngôi nhà vững chãi thì bạn cần tăng thêm phần cốt sắt khi đổ bê tông để tăng khả năng chịu lực, chịu lún cho ngôi nhà có tuổi thọ cao hơn. Tuỳ theo công năng bạn mong muốn, bạn có thể quyết định xây nhà 100m2 cần bao nhiêu sắt.

Dưới đây là một vài con số bạn có thể tham khảo cho các kết cấu tiện ích trong ngôi nhà

  • Vách: 140 – 160 kg/ m3.
  • Cầu thang: 130 – 150 kg/ m3.
  • Sàn nhà: 130 – 160 kg/ m3.
  • Lanh tô và sê nô: 90 – 120 kg/m3.

Những con số trên chỉ mang tính chất tham khảo, áng chừng. Nếu bạn muốn có một đáp án chính xác, phù hợp về lượng sắt mình cần dùng, bạn có thể tìm đến các dịch vụ tư vấn, tìm hiểu thông số cần thiết từ vài nhà đầu tư, chuyên gia xây dựng. Những người có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm cao sẽ cho bạn biết cách tối ưu hoá khối lượng sắt cho căn nhà của bạn.

Vị trí

Vị trí của mặt bằng xây dựng ngôi nhà chung cư mini đẹp cũng là một trong những yếu tố tác động lên tính toán về chi phí sắt của bạn. Nếu mặt bằng này gần nguồn cung cấp và có vị trí, cơ sở vật chất đường xá ổn định, may mắn là bạn có thể giảm bớt chi phí thuê vận chuyển, bảo quản nguyên vật liệu.

Điều kiện địa lý của mặt bằng xây căn nhà cũng đóng vai trò quyết định mức giá bạn cần bỏ ra cho việc mua sắm nguyên vật liệu nói chung và sắt nói riêng. Nếu nền đất của mặt bằng đó yếu thì chúng ta cần gia cố nền móng tốt hơn để tránh lún, nghiêng cột, móng nhà hay nứt tường. Van công nghiệp.

xây nhà 2 tầng 100m2 hết bao nhiêu sắt

xây nhà 2 tầng 100m2 hết bao nhiêu sắt

Nguồn cung nguyên vật liệu

Đây là nhân tố tác động trực tiếp đến khoản chi phí bạn phải bỏ ra cho việc xây dựng. Lựa chọn nguồn cung không chỉ cần xem xét trên mặt giá cả mà còn phải cân nhắc về chất lượng, khả năng cung ứng, Đây là một khâu khá “đau đầu”, vậy nên chúng tôi có hai đề xuất về phương thức cung ứng nguyên vật liệu cho bạn như sau:

Ký hợp đồng với nhà thầu trọn gói: Nếu bạn cảm thấy bản thân chưa đủ khả năng để tìm được nguồn nguyên vật liệu uy tín, chất lượng thì bạn có thể cân nhắc ký hợp đồng với các nhà thầu. Khi đó, việc bạn cần làm chỉ là ký hợp đồng và giám sát quá trình, sau đó nhận chìa khoá từ tay nhà thầu. Các khâu như lựa chọn và vận chuyển nguyên vật liệu, xây đắp, đều sẽ do nhà thầu phụ trách.

Tự mình chuẩn bị vật liệu: Lúc này quyền lựa chọn nguồn cung ứng nằm trong tay bạn. Chọn nguồn nào, vận chuyển ra sao, xây dựng thế nào đều sẽ do bạn cân nhắc, quyết định và giám sát. Phương pháp này sẽ tốn ít chi phí nhưng mất nhiều công sức và thời gian hơn cách ký hợp đồng với nhà thầu. Tuỳ vào khả năng và nhu cầu cá nhân mà bạn hãy lựa chọn phương thức phù hợp cho kế hoạch của mình nhé.

Không chỉ riêng sắt, để tính toán chuẩn xác nhất có thể các khoản và số lượng vật liệu cần dùng trong việc xây nhà, bạn nên tham khảo một cách có chọn lọc từ nhiều nguồn, từ người quen, bạn bè hay các chuyên gia trong ngành hay đơn vị thi công ngôi nhà của bạn.

>> Xem thêm: Các mẫu thiết kế sân vườn đẹp nhất hiện nay